Practice Projects Awards Press Contact AW²
  Phylosophy   People   Locations   References  
philosophy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AW²

AW², do Reda Amalou thành lập vào năm 1997, là công ty chuyên thiết kế kiến trúc và nội thất cho các dự án tầm cỡ quốc tế. Hiện tại AW2 được quản lý bởi chính Reda Amalou và Stephanie Ledoux, một cộng sự của công ty từ năm 2003. Cả hai vị đều giữ vai trò quan trọng trong quá trình thiết kế và tham gia trực tiếp vào tất cả các dự án do công ty thực hiện. Chúng tôi luôn nỗ lực để tạo ra những thiết kế sáng tạo và đổi mới; vì thế, các tác phẩm của chúng tôi đã nhận được nhiều giải thưởng và được công nhận trên toàn thế giới. Khả năng làm việc trên lãnh thổ nhiều quốc gia khác nhau bên cạnh nhiều nền văn hóa đa dạng, với các thể loại và quy mô phong phú – từ thiết kế các công trình xây dựng đến đồ dùng trang trí nội thất – đã giúp cho chúng tôi có một tầm nhìn đặc biệt để sáng tạo ra các dự án đạt nhiều giải thưởng. Năm 2012 AW2 đã vinh dự nhận giải thưởng cho hạng mục Khách Sạn Tốt Nhất tại Hội Chợ Triển Lãm Bất Động Sản Quốc Tế (MIPIM) và được đề cử tại AFEX (French Architects Overseas) Grand Prix d’Architecture - Pháp.

Phương châm thiết kế

Tại AW2, chúng tôi định nghĩa phương pháp thiết kế kiến trúc là một quy trình làm việc mở, thay cho việc nhất nhất tuân thủ theo một khuôn khổ lý thuyết hay một phong cách nào đó. Nói cách khác, giải pháp kiến trúc là nghiêng về việc trả lời câu hỏi “như thế nào”, hơn là trả lời câu hỏi “cái gì”. Sẽ có nhiều lý do để giải thích cho điều này, nhưng trong đó có hai lý do quan trọng liên quan đến kinh nghiệm của chúng tôi. Lý do thứ nhất, chúng tôi đã tiếp cận với nhiều nền văn hóa khác nhau và đã làm việc tại hơn 25 quốc gia trong vòng 15 năm qua. Lý do thứ hai, chúng tôi có khả năng thực hiện các dự án với quy mô đa dạng, từ việc thiết kế các công trình lớn, đến thiết kế nội thất và thiết kế đồ dùng trang trí nội thất. Những điều tưởng chừng đơn giản này đã được hội tụ lại giúp chúng tôi hình thành một phương pháp thiết kế dựa trên sự hiểu biết về bối cảnh dự án, việc phân tích điều kiện hiện hữu tại công trường, hoạch định chiến lược và cuối cùng là sáng tạo nên một dự án. Ý tưởng là trọng tâm trong quá trình làm việc của chúng tôi; chúng tôi nuôi dưỡng và phát triển ý tưởng tại từng giai đoạn thiết kế, ở từng dự án với quy mô khác nhau. Chính những điều này đã giúp chúng tôi vừa có được định hướng rõ ràng và đầy ý nghĩa cho các thiết kế của mình, vừa tạo nên một tiếng nói riêng, độc đáo cho từng dự án khác nhau. Với AW2, một dự án được bắt đầu từ hàng loạt các câu hỏi, như điều kiện hiện tại của các khu vực xung quanh dự án như thế nào? mong muốn của chủ đầu tư đối với dự án ra sao? Chúng tôi đối mặt với các thách thức từ điều kiện hiện hữu và hoài bão của chủ đầu tư ngay từ các giai đoạn sơ khai của dự án, nhằm tránh áp đặt những ý tưởng tự hình thành trước, đồng thời giúp chúng tôi hiểu sâu sắc về những gì mà chúng tôi đang nỗ lực đạt được cho dự án. Đối diện với điều kiện hiện hữu tại công trường sẽ cho chúng tôi cái nhìn rõ hơn về bối cảnh dự án. Đối diện với hoài bão của chủ đầu tư sẽ giúp chúng tôi có được trải nghiệm của người khách sử dụng dịch vụ.

Trải nghiệm người sử dụng

Điều cốt lõi trong các tác phẩm của chúng tôi nằm ở chỗ một dự án sẽ được trải nghiệm như thế nào. Chúng tôi muốn con người là nhân tố chính trong các thiết kế của mình. Với một khu chức năng, chúng tôi phải nghiên cứu về các phương diện khác nhau như khách sẽ di chuyển như thế nào trong một không gian, khách sẽ nhìn thấy những gì và cảm nhận ra sao. Chúng tôi bố trí các góc nhìn, các khu chức năng, và vật liệu nhằm mang đến một sự trải nghiệm độc đáo nhất có thể về vị trí dự án, các khu vực không gian xung quanh và tại chính từng công trình thuộc về dự án. Các yếu tố này thường được tô điểm thêm thông qua việc áp dụng và chuyển tải các nét văn hoá đặc trưng của từng vùng miền vào các tác phẩm kiến trúc. Đặc điểm nổi bật của từng địa phương cùng với cảm giác thoải mái tại nơi tham quan/nghỉ dưỡng sẽ mang đến cho người sử dụng một sự trải nghiệm độc đáo khó quên.

Bối cảnh

Đối với chúng tôi, bối cảnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong các tác phẩm thiết kế bởi đó là nền tảng cốt lõi hình thành nên mọi ý tưởng; và đó cũng chính là nơi mà chúng tôi nghiên cứu tìm ra ‘ý tưởng thích hợp’. Chúng tôi chú trọng việc áp dụng triệt để các phương diện của bối cảnh, như vị trí địa lý của dự án mà chúng tôi đang thực hiện, điều kiện tự nhiên hay mối tương quan của dự án đối với môi trường xung quanh. Tuy nhiên, những thông tin này chỉ là một phần trong số các yếu tố mà chúng tôi nghiên cứu, bởi chúng tôi còn quan tâm đến vô vàn các yếu tố khác như khí hậu địa phương, văn hoá vùng miền, tiến độ dự án, các tiêu chuẩn, vấn đề tài chính, kỹ thuật thi công, kiến thức hiểu biết về địa phương tại khu vực dự án, vật liệu, phong tục tập quán, v.v. Việc phân tích hàng loạt các yếu tố khác nhau như trên sẽ đem đến cho mỗi dự án một ‘ngôn ngữ’ riêng. Đó chính là ‘điểm đắc địa vốn có’ của địa điểm mà chúng tôi thực hiện dự án. Đối với từng dự án, chúng tôi sử dụng tất cả những điều này nhằm mang lại ý nghĩa trong từng sự lựa chọn của mình và định hướng chiến lược thiết kế.

Phương pháp vượt trội phong cách

Theo quan niệm của chúng tôi, quy trình thiết kế chính là một phương pháp dẫn dắt chúng tôi tìm ra ‘ý tưởng thích hợp’ và đạt đến đỉnh cao của dự án. Ý tưởng này không phải là một tác phẩm nghệ thuật đã được hình thành sẵn; mà ngược lại, phải được gây dựng nên từ cách nhìn của chúng tôi dưới phương diện trải nghiệm của người sử dụng dịch vụ và bối cảnh dự án, từ đó phát triển thành một dự án cụ thể. Một khi đã xác định được tầm nhìn rõ ràng cho dự án, chúng tôi bắt đầu triển khai tạo dựng một ngôn ngữ chính thống và độc đáo riêng cho thiết kế kiến trúc của mình. Chúng tôi không chỉ duy trì phương pháp này, mà còn cải thiện và nâng cao hơn ở từng giai đoạn thiết kế sau đó. Chúng tôi tin rằng thiết kế kiến trúc chính là sự sáng tạo, nghĩa là tạo ra một thiết kế độc đáo và đầy ý nghĩa thông qua cách thể hiện của riêng chúng tôi. Nội dung và ý nghĩa đóng vai trò quan trọng trong thiết kế kiến trúc, và đó cũng là kim chỉ nam cho tác phẩm chính thống của chúng tôi, một tác phẩm được tạo dựng từ những không gian giản dị, nhịp điệu, tỷ lệ, và từ cách vận dụng các loại vật liệu giản đơn.

Thiết kế hướng ngoại

Điều kiện tự nhiên và môi trường xung quanh dự án đóng vai trò quan trọng nhất đối với chúng tôi. Thiết kế kiến trúc của chúng tôi luôn được linh động xoay chuyển và mở ra hướng đến không gian bên ngoài. Nó hoà vào thế giới tự nhiên và cảnh quan xung quanh. Đó không chỉ là một công trình khép kín, mà sẽ có một sự hoà quyện sinh động giữa thiết kế bên trong với thế giới bên ngoài. Tại đa số các dự án của chúng tôi, quy hoạch tổng mặt bằng và cảnh quan có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với thiết kế kiến trúc; đồng thời cách chúng tôi bố trí các công trình thuộc về dự án cũng chịu ảnh hưởng lớn bởi không gian bên ngoài. Thêm vào đó, việc sàng lọc cảnh quan, mở rộng không gian, tạo thêm sân vườn, hồ bơi và hồ cảnh cũng đều là một phần ngôn ngữ kiến trúc của chúng tôi, và nhờ vậy, một lần nữa góp phần tăng thêm trải nghiệm cho khách sử dụng.

Thiết kế bền vững với môi trường

Phương châm của chúng tôi là thiết kế luôn luôn đi đôi với bảo vê môi trường. Đã từ lâu, việc thực hiện các dự án thuộc khu vực khí hậu nhiệt đới đã giúp chúng tôi quan tâm đến các yếu tố khí hậu-sinh thái. Ánh sáng mặt trời, hướng công trình, lượng mưa, thông gió, sức gió; tất cả các yếu tố này luôn được tích hợp vào trong các thiết kế của chúng tôi như một mặc định. Dưới phương diện là kiến trúc sư và nhà thiết kế, chúng tôi hiểu rõ trách nhiệm của mình đối với những thử thách về môi trường ngày càng cao hơn. Chính vì thế, chúng tôi càng phải nghiêm ngặt hơn đối với các dự án của mình, tức thiết kế phải thân thiện với môi trường, bằng cách giảm thiểu việc sử dụng năng lượng khai thác từ lòng đất, và thay vào đó, tối đa hoá việc sử dụng các nguồn vật liệu địa phương. Đồng thời, chúng tôi cũng đặt mục tiêu nhằm đạt được chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế khi có cơ hội.

 

  © 2017 Architecture Workshop2